Tin vắn ngày 27/08/2020

Bản tin dầu thô sáng ngày 27/8/2020

Giá dầu thô trái chiều hôm thứ Tư do hàng tồn kho của Mỹ giảm mạnh được bù đắp bởi những lo lắng về khả năng sụt giảm nhu cầu nhiên liệu do khả năng ngừng hoạt động gây ra bởi một cơn bão hướng đến Texas.

West Texas Intermediate tháng 10 CLV20 được giao dịch tại New York, chuẩn hợp đồng dầu thô kỳ hạn của Mỹ, chỉ tăng 4 cent, tương đương 0,09%, ở mức 43,39 USD/thùng trên New York Mercantile Exchange.

Brent tháng 10 BRN20 được giao dịch tại London, chuẩn dầu thô toàn cầu, đóng phiên giao dịch giảm 22 cent, tương đương 0,5%, ở mức 45,64 USD trên ICE Futures Europe.

Tới 90% sản lượng dầu thô của Mỹ trên Vịnh Mexico, chiếm 1,5 triệu thùng mỗi ngày, đã bị ngừng hoạt động bởi cơn bão Laura, đang tấn công khu vực như một cơn bão cấp 4. Các bản tin cho biết Laura có khả năng xảy ra một đợt nước dâng cao khoảng 6 mét mà các nhà dự báo cho rằng “không thể sống sót” và có khả năng nhấn chìm toàn bộ cộng đồng. Các nhà chức trách kêu gọi cư dân ven biển của Texas và Louisiana di tản.

Một loạt nhà máy lọc dầu ở đông nam Texas và tây nam Louisiana cũng đã đóng cửa. Trong số đó có nhà máy lọc dầu và hóa chất 600.000 thùng/ngày của Motiva ở Port Arthur; nhà máy lọc dầu 366.000 thùng/ngày của ExxonMobil ở Beaumont; nhà máy lọc dầu 225.500 thùng/ngày của Total ở Port Arthur và nhà máy lọc dầu 335.000 thùng/ngày của Valero ở Port Arthur .

Bão Laura đang nhắm vào Texas ngay khi ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ ổn định khỏi sự phá hủy nhu cầu hồi đầu năm do đại dịch coronavirus gây ra.

Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA đã báo cáo sự sụt giảm gần 30 triệu thùng từ kho dự trữ dầu thô của Mỹ trong năm tuần qua, cho thấy rằng các nhà máy lọc dầu đã gần đạt được mức sản xuất nhiên liệu vào mùa hè thông thường của họ mặc dù cuộc sống ở Mỹ vẫn bị hạn chế phần lớn bởi coronavirus do các biện pháp phòng ngừa. Nhưng việc đóng cửa ở Texas, nơi vận hành 47 trong số 135 nhà máy lọc dầu ở nước này, có thể giáng một đòn mạnh vào nhu cầu nhiên liệu.

Sáng thứ Tư, EIA báo cáo rằng tồn kho dầu thô đã giảm 4,7 triệu thùng trong tuần trước, so với kỳ vọng giảm 3,7 triệu thùng sau khi đã giảm 1,6 triệu trong tuần trước đó.

EIA cho biết dầu dự trữ tại Cushing, Oklahoma, giảm 279.000 thùng trong tuần trước. Tồn kho xăng giảm hơn dự kiến là 4,6 triệu thùng.

Nhà phân tích Barani Krishnan cho biết: “Trong tuần thứ năm liên tiếp, chúng ta đã có sự sụt giảm dự trữ dầu thô, và các kho dự trữ xăng dầu đã tiếp thêm động lực tăng giá với quy mô giảm trái ngược với dự kiến.”

“Tuy nhiên, hành động giá ít ỏi cho chúng ta thấy rằng thị trường đang lo lắng hơn về việc đóng cửa dàn khoan dầu ở Bờ Vịnh Mexico của Mỹì lo ngại về cơn bão Laura.”

Ông Krishnan cho biết thêm rằng có nhiều mối quan tâm về việc ngừng hoạt động có thể ảnh hưởng gì đến nhu cầu hơn là sản xuất.

“Lần đầu tiên sau hơn một tháng, EIA ước tính sản lượng tăng 100.000 thùng trong tuần trước. Mặc dù điều đó không là gì trong bức tranh toàn cảnh, nhưng vẫn là điều cần lưu ý sau khi giàn khoan dầu lần đầu tiên trong hơn một năm đã tăng với mức tăng hai con số đầu tiên được Baker Hughes công bố vào tuần trước.

“Nhìn chung, triển vọng về dầu vẫn còn âm u bất chấp những đợt giảm dầu thô khổng lồ này.”

Nguồn: xangdau.net

Gọi điện thoại
0918620974