Dự báo thị trường dầu thế giới tháng 12/2019

Trong tháng thứ năm liên tiếp, chúng tôi tiếp tục dự đoán giá dầu West Texas Intermediate sẽ dao động trong khoảng từ 52,50 đến 62,50.

Các quan chức khác nhau từ OPEC + tiếp tục thay đổi quan điểm của họ. Và phần lớn các bình luận gần đây là để làm đòn bẩy đàm phán trong các cuộc họp chính thức.

Saudi Arabia  và UAE vẫn im lặng trước những  đề xuất của Iraq về việc cắt giảm sản lượng của OPEC +, khiến thị trường phải suy đoán về những kế hoạch của nhóm trước khi diễn ra các cuộc đàm phán quan trọng tại Vienna trong tuần này.

Iraq, quốc gia có thành tích tồi tệ nhất trong số các nhà sản xuất lớn trong việc thực hiện thỏa thuận nguồn cung hiện tại của nhóm, tuy nhiên lại đang thúc đẩy các đợt cắt giảm mạnh hơn. Bộ trưởng Dầu mỏ Thamir Ghadhban cho biết tập đoàn nên cắt giảm thêm 400.000 thùng mỗi ngày khỏi thị trường, đưa tổng mức giảm lên 1,6 triệu thùng.

Hai thành viên có tiếng nói, như thường lệ, sẽ nắm giữ phần lớn việc cắt giảm. Saudi đã sản xuất thấp hơn 400.000 thùng/ngày so với hạn mức của mình, trong khi Nga không hoàn toàn tuân thủ, sản xuất vượt hạn mức 50.000 thùng/ngày vào tháng 10.

Nhưng với việc Nga thích chơi hết mình để vượt qua việc cắt giảm sản lượng hoặc kéo dài thời gian để tăng vị thế đàm phán về khí ngưng, vì họ cảm thấy nó không nên được tính vào hạn ngạch, doanh thu từ dầu mỏ của Nga cũng không quá tồi do cắt giảm sản lượng, tự hào về doanh thu dầu mỏ là 670 triệu USD mỗi ngày trong năm 2019, tăng 170 triệu USD mỗi ngày so với quý 4 năm 2016, ngay trước khi thỏa thuận cắt giảm OPEC + bắt đầu.

Trong khi đó, Saudi, đang thúc ép các thành viên ít tuân thủ hơn trước khi bất kỳ ai đồng ý cắt giảm nhiều hơn, có lẽ sẽ không phản đối việc cắt giảm và chờ đợi những cam kết về sự tuân thủ tốt hơn.

Với thông báo dự kiến về thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc và với cuộc họp OPEC + sắp diễn ra vào ngày 5 và 6 tháng 12. Hai sự kiện này làm lu mờ hầu hết mọi thứ khác.

Tất nhiên, thỏa thuận thương mại không phải là một điều chắc chắn, nhưng những bình luận trái chiều gần đây trên báo chí cho thấy điều gì cũng có thể xảy ra.

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 03/12 nói rằng một thỏa thuận giữa hai bên có thể phải trì hoãn cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm 2020. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói với CNBC sau đó rằng việc trì hoãn các cuộc đàm phán với Trung Quốc sau năm 2020 có thể làm mất đi lợi thế mà Bắc Kinh nghĩ rằng họ có thể ép buộc Trump phải dàn xếp trước cuộc bầu cử.

Dự đoán của chúng tôi là dầu sẽ duy trì trong phạm vi từ 52,50 đến 62,50 trong một thời gian, với giá dầu có xu hướng  tránh xa khu vực đỉnh của phạm vi đó.

Chúng tôi cũng hy v vọng rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ sớm được công bố và cuộc họp của OPEC+ diễn ra tốt đẹp mà không có bất ngờ gây giảm giá nào.

Nguồn: xangdau.net

Gọi điện thoại
02512201166
Chat Zalo