Làn sóng Covid thứ hai có thể đẩy giá dầu lao dốc

Giá dầu đạt mức cao trong bốn tháng vào thứ Năm tuần trước, được đẩy lên cao hơn nhờ những hạn chế về nguồn cung và sự phục hồi nhu cầu toàn cầu. Tuy nhiên, sự lây lan nhanh chóng của coronavirus trên khắp nước Mỹ đã tạo ra một cảnh báo lớn, đe dọa một đợt suy thoái nữa. Các chuyên gia từ lâu đã cảnh báo rằng một làn sóng thứ hai có thể xảy ra, nhưng sự gia tăng đột biến số ca nhiễm ở Mỹ đã khiến nhiều chính quyền tiểu bang bất ngờ. Các ca nhiễm ở Texas, Arizona và Florida đang tiến gần đến mức “tận thế”, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Baylor nói với CNN. Mỹ đang phá vỡ các kỷ lục mới, với số ca nhiễm hàng ngày hiện thường xuyên vượt 50.000.

(Ảnh minh họa)

“Nó thực sự đã gây sốc cho thị trường khi chứng kiến ​​số ca nhiễm được báo cáo ở Mỹ đạt những mức cao mới trong ngày. Tin tức hôm thứ Năm với một ngày lây nhiễm kỷ lục nữa làm thị trường tỉnh táo lại và khiến giá giảm xuống một chút, xóa đi mức tăng trong tuần trước đó”, Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu khí của Rystad Energy, cho biết trong một tuyên bố. “Nếu xu hướng này tiếp tục, nhu cầu dầu trong khu vực có nguy cơ”.

Dickson nói thêm: “Có vẻ như chỉ những hạn chế mới được thực thi mới có thể hạn chế sự lây lan của virus hiện nay ở Mỹ và nếu lệnh phong tỏa được áp dụng một lần nữa trên toàn quốc, làn sóng thứ hai sẽ tác động mạnh đến nhu cầu dầu của nước này.

Không chỉ có Mỹ. Coronavirus tiếp tục lan rộng như cháy rừng ở Brazil, Ấn Độ và những nơi khác trên toàn cầu.

Ngay cả khi các dự báo khác nhau, các nhà phân tích thị trường dầu đã liên tục dự báo nhu cầu phục hồi ổn định trong suốt năm 2020. Rất ít yếu tố về “một làn sóng thứ hai” nằm trong dự báo cơ sở của họ. Chẳng hạn, Cơ quan Năng lượng Quốc tế nhận thấy nhu cầu giảm 8,1 triệu thùng mỗi ngày (mb / d) trong cả năm 2020, với hầu hết mức suy giảm này tập trung trong quý hai. Nhu cầu đã sụp đổ vào tháng Tư, nhưng đã quay trở lại kể từ đó, và cơ quan này dự báo ​​sự phục hồi nhanh chóng trong nửa cuối năm nay. IEA dự báo nhu cầu tăng 5,7 mb / ngày vào năm 2021.

Nhưng một “làn sóng thứ hai” rộng hơn, khả năng một đòn giáng nữa vào nhu cầu dầu thô, làm ngăn lại tất cả các kịch bản về một quỹ đạo thắt chặt ổn định. Một dự báo từ Rystad Energy nhận thấy nhu cầu dầu có thể giảm xuống 86,5 triệu thùng mỗi ngày (mb / d) cho năm 2020, thấp hơn 2,5 mb / d so với dự báo kịch bản cơ sở 89 mb / d của hãng. Kịch bản làn sóng thứ hai từ Rystad dự báo nhu cầu bị ảnh hưởng trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10, do tác động kinh tế từ sự lây lan hiện tại của bệnh thực sự bắt đầu được cảm nhận. Tính hết thảy, vào tháng 12, nhu cầu dầu có thể thấp hơn 5 mb / d nếu có làn sóng thứ hai so với kịch bản cơ sở, Rystad cho biết. Điều quan trọng cần lưu ý là trong một số trường hợp, làn sóng thứ hai không phải là lý thuyết, vì nó đang diễn ra mạnh mẽ ở Mỹ và các nơi khác (hoặc, theo một số người, chúng ta thực sự vẫn đang chứng kiến ​​làn sóng đầu tiên, vốn chưa bao giờ kết thúc).

Làn sóng thứ hai không phá hủy nhu cầu theo cách tương tự như làn sóng thứ nhất đã làm, vì hầu hết các chính phủ đều kiềm chế bằng cách áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt và sâu rộng trong đợt này. Thay vào đó, việc đóng cửa nhắm vào nhiều mục tiêu hơn ngăn chặn sự sụt giảm lịch sử trong nhu cầu dầu mỏ được nhìn thấy vào đầu năm nay.

Nhưng bởi vì thị trường đã đón nhận sự lạc quan trong hai tháng qua, đặt cược vào sự cải thiện ổn định, nên làn sóng thứ hai gây ra rủi ro nghiêm trọng. “Một sự sụt giảm bất ngờ với bất kỳ cường độ nào sẽ khiến giá dầu rơi vào suy thoái, dù nhanh và mạnh, hay dài và đau đớn”, Rystad cảnh báo.

Điều này đặt ra khá nhiều câu hỏi hóc búa cho OPEC +. Việc gia hạn thêm một tháng cho việc cắt giảm sản lượng dự kiến ​​sẽ hết hạn vào cuối tháng này. Nhóm đã báo hiệu mong muốn nới lỏng bớt việc cắt giảm sản xuất, từ 9,7 mb / d xuống còn 7,7 mb / d bắt đầu vào tháng Tám. Nhưng việc đưa thêm 2 mb / d trở lại thị trường cũng giống như nhu cầu chịu một cú sốc khác.

Đồng thời, các nhà sản xuất đang muốn ngưng cắt giảm sản lượng. “OPEC sẽ không cắt giảm mãi mãi, và sẽ đẩy mạnh sản xuất trở lại từ tháng 8”, Commerzbank cho biết hôm thứ Sáu.

Nói tóm lại, tuy giá đã tăng do kỳ vọng nguồn cung thắt chặt và nhu cầu tăng, nhưng thị trường có thể đi theo hướng ngược lại: nguồn cung có thể quay trở lại trong khi nhu cầu giảm một lần nữa.

“Tại thời điểm này, OPEC + là công cụ về phía cung duy nhất để thắt chặt thị trường, nhưng nó phải đối mặt với sự tích trữ lớn như một kẻ thù”, Rystad nhận định. “Và nếu có một làn sóng thứ hai, sự đau đầu về kho tích trữ sẽ trở nên tồi tệ hơn khi tồn kho tăng lại lần nữa”. Nếu không có khả năng rút hết hàng tồn kho, và với nguồn cung hồi phục tại thời điểm khi nhu cầu thu hẹp vì làn sóng thứ hai, có rất ít khả năng để giá dầu tăng, theo Rystad.

Nguồn: xangdau.net

Gọi điện thoại
02512201166
Chat Zalo