Gần nhất, hôm 20/6 vừa qua, liên tiếp 2 xe khách bốc cháy khi đang lưu thông trên đường vành đai 3 Hà Nội và 1 cháy khi lưu thông trên Quốc lộ 1A qua Thanh Hóa. Chỉ trước đó 2 ngày (ngày 18/6), một xe khách bốc cháy khi đang lưu thông trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Theo chia sẻ của các kỹ sư ô tô, có nhiều nguyên nhân dẫn tới cháy nổ xe ô tô, trong đó chù yếu do chập điện (có thể do chuột cắn đứt dây); nhiên liệu bẩn, hoặc xe hết nước làm mát. Do đó, các kỹ sư gửi lời khuyên tới các tài xế, trong điều kiện nắng nóng hiện nay trước khi khởi động xe cần kiểm tra sơ bộ hệ thống máy móc, nước làm mát.

Đánh giá về các vụ cháy nổ xe ô tô vừa qua, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) cho hay, nguyên nhân cụ thể các vụ cháy nổ vừa qua đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Tuy nhiên, tác nhân từ thời tiết nắng nóng cũng rất đáng lưu ý, theo Cục Đăng kiểm, trong thời tiết nắng nóng, xe ô tô lại liên tục vận hành cường độ cao, nếu không kiểm tra đảm bảo các điều kiện về an toàn, xe rất dễ xảy ra nguy cơ cháy.

Cục Đăng kiểm khuyến cáo, trong điều kiện nắng nóng, chủ xe cần chú ý bảo dưỡng xe định kỳ, không nên độ chế, lắp thêm các thiết bị vào hệ thống điện của xe (đèn, loa, tủ lạnh…) không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất xe.

Chủ xe cũng cần lưu ý về hàng hóa trên xe, như khi đỗ xe dưới trời nắng cần tránh bỏ quên vật dụng dễ cháy nổ, như bật lửa, diêm… Với xe ô tô chở khách, cẩn trọng với các hàng hóa chở trong khoang hành lý. Đặc biệt, khi xe khách chở xe máy phải đảm bảo xe máy đã được rút hết nhiên liệu, tránh rò rỉ có thể gây cháy.

Chủ xe và tài xế cũng cần lưu ý sử dụng xăng dầu tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng, không sử dụng nhiên liệu không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, các chuyên gia ô tô cũng khuyến cáo, tài xế khi điều khiển xe qua tuyến đường phơi rơm rạ, rác nhựa cần tránh để bị quấn rơm rạ vào các vị trí trục, má phanh… khi di chuyển có thể gây cháy.