Nghị định 83 mới vẫn sẽ có Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, dự thảo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu (sửa đổi) vẫn có Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Cửa hàng xăng dầu Petrolimex. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Tại buổi Họp báo thường kỳ Quý IV/2019 do Bộ Công Thương tổ chức chiều 12/12 tại Hà Nội, liên quan đến việc sửa đổi Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, ông Hoàng Anh Tuấn Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, sau 5 năm thực hiện Nghị định 83 (từ ngày 1/11/2014), thị trường xăng dầu trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, việc kinh doanh xăng dầu đã cơ bản vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước. Đặc biệt, giá xăng dầu trong nước được điều hành linh hoạt, kịp thời, đảm bảo tính công khai, minh bạch và phù hợp xu hướng biến động của giá thế giới.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Nghị định 83 cũng đã nảy sinh một số bất cập cần sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, trong Nghị định 83 đã có công cụ để điều tiết giá xăng dầu và việc sửa đổi lần này cũng vậy, vẫn bám theo quan điểm chỉ đạo của Chính phủ đó là kinh tế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước. Theo như chỉ đạo cũng như quan điểm của Chính phủ, trên quan điểm Bộ Công Thương là trong dự thảo Nghị định mới vẫn có Quỹ bình ổn giá.

Tuy vậy, trong Nghị định mới sẽ có hẳn một mục về Quỹ bình ổn giá, khắc phục những nhược điểm về quỹ này trong thời gian thực hiện trước đây.

Bên cạnh đó, việc sửa đổi sẽ theo hướng cắt giảm một số điều kiện đầu tư, kinh doanh là rào cản gây khó khăn cho các doanh nghiệp mới, doanh nghiệp tư nhân tham gia kinh doanh lĩnh vực xăng dầu, đồng thời sẽ gỡ bỏ một số điều kiện gây lãng phí nguồn lực của xã hội.

Ngoài ra một số điều kiện về hệ thống phân phối, phía Bộ Công Thương sẽ đưa ra xin ý kiến rộng rãi đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nhằm đảm bảo mục tiêu: có thể cắt giảm nhưng vẫn đảm bảo việc kiểm soát chất lượng và chống gian lận trong lĩnh vực này đồng thời bổ sung hoàn thiện đối tượng quản lý mà Nghị định 83 còn chưa đề cập tới như đối tượng dự trữ xăng dầu, nhằm đảm bảo nguồn cung được liên tục cho sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Trả lời câu hỏi Bộ Công Thương có những giải pháp như thế nào để ổn định thị trường trong bối cảnh thời gian gần đây giá thịt lợn liên tục tăng, trong khi nguồn cung lại giảm, nhu cầu những tháng cuối năm, đặc biệt tháng Tết Nguyên đán Canh Dần tăng cao, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, thịt lợn là một trong những mặt hàng ưu tiên để đảm bảo cung cầu dịp trước và sau Tết. Bộ đã thực hiện bình ổn thị trường cuối năm; trong đó có mặt hàng thịt lợn trong Tết và sau Tết.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành chỉ thị 12/CT-BCT ngày 21/10/2019 về thực hiện các giải pháp đảm bảo cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Bộ Công Thương cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá đầy đủ, thực chất mức độ thiếu hụt nguồn cung mặt hàng thịt lợn và có kế hoạch, đề xuất số lượng nhập khẩu thịt lợn cụ thể từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều với nước ta, để bù đắp phần thiếu hụt nguồn cung cho thị trường trong nước phục vụ nhu cầu tiêu dùng, bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, minh bạch thông tin, bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước cũng thông tin, Bộ đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị đánh giá chính thức về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung, chủ động xây dựng phương án bình ổn thị trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, tích cực chống đầu cơ, tích trữ, ngăn chặn việc chuyên chở lợn bệnh, lợn lậu, ngăn chặn việc đưa lợn sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch.

Ngoài ra, hàng ngày Bộ Công Thương đều cập nhật thông tin về giá cả thịt lợn hơi cũng như mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết nhằm phục vụ người tiêu dùng./.

Nguồn tin: bnews.vn

Gọi điện thoại
02512201166
Chat Zalo