Tin vắn ngày 26/08/2020

Bản tin dầu thô chiều 26/8/2020

Giá dầu thô Brent tăng cao hơn vào thứ Tư, do các nhà sản xuất Mỹ đóng cửa hầu hết sản lượng ngoài khơi của họ ở Vịnh Mexico trước cơn bão Laura và sự lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung.

Nhưng mức tăng đã bị giới hạn trong bối cảnh quan ngại về đại dịch coronavirus, vốn đã làm giảm nhu cầu nhiên liệu, sau khi có ghi nhận từ châu Âu và châu Á về các bệnh nhân bị tái nhiễm COVID-19, làm dấy lên lo ngại về khả năng miễn dịch trong tương lai.

Dầu thô Brent giao sau (LCOc1) tăng 8 cent, tương đương 0,2%, lên 45,94 USD/thùng, trong khi WTI giảm 2 cent, tương đương 0,1%, ở mức 43,33 USD/thùng. Cả hai chuẩn dầu đều chốt ở mức cao trong 5 tháng hôm thứ Ba.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một ghi chú hôm thứ Tư: “Giá dầu thô tăng, kéo giá xăng tương lai cao hơn khi cơn bão Laura hướng tới Bờ Vịnh Hoa Kỳ”.

Ngành công nghiệp năng lượng Mỹ hôm thứ Ba đang chuẩn bị cho một trận bão lớn. Các nhà sản xuất đã sơ tán 310 cơ sở ngoài khơi và cắt giảm 1,56 triệu thùng sản lượng dầu thô mỗi ngày, tương đương 84% sản lượng khai thác ngoài khơi của Vịnh Mexico – gần mức gián đoạn 90% mà cơn bão Katrina gây ra cách đây 15 năm.

Stephen Innes, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại AxiCorp cho biết: “Thị trường hiện đang định giá trong tình trạng có khả năng thiếu xăng thảm khốc có thể xảy ra trong ngắn hạn”.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tái khẳng định cam kết của họ đối với thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1, ​​Trung Quốc đã không tuân thủ các nghĩa vụ mua hàng hóa của Mỹ, việc này có khả năng thúc đẩy lưu lượng giữa hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Hỗ trợ thêm cho giá dầu là dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tuần trước.

Tuy nhiên, áp lực giảm đến từ lo ngại về nhu cầu sau khi dữ liệu cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn sáu năm do lo ngại về việc mất việc làm do coronavirus gây ra.

Bản tin dầu thô sáng ngày 26/08/2020

Giá dầu kỳ hạn hôm thứ Ba đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 3, khi các cơn bão buộc hơn 80% sản lượng dầu thô ngoài khơi ở Vịnh Mexico phải đóng cửa và khiến nhà máy lọc dầu cắt giảm vận hành.

Tropical Storm Marco đổ bộ vào thứ Hai và được hạ cấp thành áp thấp nhiệt đới vào sáng thứ Ba. Sự chú ý tập trung vào Laura, đã được nâng cấp thành bão hurricane vào sáng thứ Ba và dự kiến sẽ đổ bộ vào Bờ Vịnh Mỹ vào cuối tuần này.

“Các thị trường biết rằng những cơn bão đóng cửa thường chỉ là thoáng qua và còn hơi sớm để biết liệu những cơn bão hiện tại có gây tác động giảm giá kéo dài hay không,”Bjornar Tonhaugen, giám đốc bộ phận thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy, cho biết trong một ghi chú hàng ngày. “Các nhà máy lọc dầu có thể cần phải đóng cửa nhiều hoạt động hơn do lũ lụt so với các nhà khai thác thượng nguồn đóng nguồn cung dầu thô,” vì vậy nhu cầu dầu thô yếu kém hơn tại các nhà máy lọc dầu có thể giúp bù đắp tình trạng thắt chặt nguồn cung gây tăng giá.

West Texas Intermediate giao tháng 10 CLV20 tăng 73 cent, tương đương 1,7%, lên 43,35 USD/thùng trên New York Mercantile Exchange.

Dầu thô Brent giao tháng 10 BRNV20, chuẩn toàn cầu, cũng tăng 73 cent, tương đương 1,6%, lên 45,86 USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Theo dữ liệu thị trường, giá giao dịch front month cho cả hai chuẩn đều đạt mức cao nhất kể từ ngày 5 tháng 3.

Cục An toàn và Thực thi Môi trường của Bộ Nội vụ, trích dẫn các báo cáo của nhà điều hành, ước tính hôm thứ Ba rằng 84,3% sản lượng dầu ngoài khơi ở Vịnh Mexico, tương đương khoảng 1,6 triệu thùng dầu mỗi ngày, đã bị đóng cửa, cùng với gần 61% sản xuất khí đốt tự nhiên.

Eugen Weinberg, nhà phân tích tại Commerzbank, cho biết, một số nhà máy lọc dầu trên Bờ Vịnh, nơi đặt gần một nửa ngành công nghiệp chế biến dầu của Mỹ, cũng đã tạm ngừng sản xuất trước khi Laura đổ bộ như dự kiến. Trong khi các nhà máy lọc dầu đã được củng cố sau cơn bão Katrina năm 2005, vẫn có nguy cơ lũ lụt, có thể dẫn đến việc đóng cửa kéo dài. Bão cũng có thể ảnh hưởng đến việc vận chuyển dầu thô và xuất khẩu.

Weinberg cho biết, không có gì ngạc nhiên khi giá xăng futures tăng 6,5% hôm thứ Hai để phản ứng với các cơn bão.

Các nhà phân tích cho biết mức chênh lệch tăng mở rộng ra đối với xăng tháng 10 so với tháng 11 cho thấy những người tham gia thị trường lo ngại khả năng thiếu hụt.

Các nhà giao dịch tiếp tục theo dõi các dấu hiệu thay đổi đối với nhu cầu dầu. Jim Burkhard, phó chủ tịch kiêm giám đốc bộ phận các thị trường dầu tại IHS Markit, cho biết trong một báo cáo công bố hôm thứ Ba rằng nhu cầu dầu thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục, 13 triệu thùng mỗi ngày trong 4 tháng qua, “kể từ khi chạm đáy do sự sụp đổ do COVID gây ra vào tháng Tư.” Nó hiện ở mức 89% so với mức trước COVID.

Burkhard cho biết, mức tăng trưởng đó có thể sẽ giảm dần, và IHS Markit dự kiến nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ dẹt dần về mức trước đại dịch – ở mức 92 triệu đến 95 triệu thùng mỗi ngày, hoặc khoảng 92% đến 95% so với mức của năm trước, trong quý I năm 2021.

Dữ liệu hàng tuần về nguồn cung xăng dầu của Mỹ sẽ được API công bố vào cuối ngày thứ Ba, với báo cáo chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA sẽ được công bố vào thứ Tư.

Trung bình, EIA được dự kiến sẽ báo cáo nguồn cung dầu thô giảm 4,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 21/8, theo một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích. Các nhà phân tích cũng dự báo nguồn cung giảm 2,7 triệu thùng đối với xăng và 700.000 thùng đối với sản phẩm chưng cất.

Nguồn: xangdau.net

Gọi điện thoại
02512201166
Chat Zalo