TT năng lượng TG ngày 8/7: Dầu giảm do tồn kho của Mỹ tăng gây lo sợ nguồn cung

Giá dầu giảm trong đầu phiên giao dịch hôm nay, do số liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng và dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ giảm ít hơn dự kiến trong năm 2020 bổ sung lo lắng về dư cung.

Ảnh minh họa

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 13 US cent hay 0,3% xuống 42,95 USD/thùng. Dầu thô WTI kỳ hạn giảm 10 US cent hay 0,3% xuống 40,52 USD/thùng.

Giá thay đổi ít trong phiên trước và và giữ trong một biên độ hẹp trong 2 tuần qua do lo ngại về số ca nhiễm virus corona tăng vọt trên toàn cầu làm giảm đi sự lạc quan về sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu.

Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng trong tuần trước, so với dự đoán giảm, mặc dù tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất giảm nhiều hơn dự kiến, theo số liệu của Viện Dầu khí Mỹ.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến giảm 600.000 thùng/ngày trong năm 2020, giảm ít hơn so với dự báo giảm 670.000 thùng/ngày trước đây.

Tuy nhiên, họ cũng dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu sẽ phục hồi tới cuối năm 2021, dự đoán nhu cầu đạt 101,1 triệu thùng/ngày vào quý 4/2021.

Hiroyuki Kikukawa, giám đốc điều hành nghiên cứu tại công ty chứng khoán Nissan cho biết “dự báo của EIA về sự sụt giảm thấp hơn trong sản lượng của Mỹ đã được bù đắp một phần bởi triển vọng phục hồi nhu cầu của công ty, điều này đã hạn chế tổn thất trong thị trường dầu mỏ”. Ông nói “tuy nhiên, dự đoán rằng OPEC và các đồng minh sẽ giảm bớt việc cắt giảm sản lượng dầu từ tháng 8 và chứng khoán của Mỹ yếu đã bổ sung áp lực”.

Tập đoàn Dầu quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) dự kiến tăng cường xuất khẩu dầu trong tháng 8, dấu hiệu đầu tiên rằng OPEC và các đồng minh gọi là OPEC+ đang chuẩn bị nới lỏng việc cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục trong tháng tới.

Các Bộ trưởng chủ chốt của OPEC+ dự kiến tổ chức các cuộc đàm phán trong tuần tới.

Trong khi đó, số lượng ca nhiễm virus coroan tại Mỹ đã vượt 3 triệu người.

Khí tự nhiên của Mỹ tăng lên cao nhất 2 tháng

Khí tự nhiên của Mỹ tăng lên cao nhất 2 tháng trong đêm qua với sản lượng theo hướng giảm sau khi đóng cửa đường ống ở Tây Virginia và do dự báo triển vọng thời tiết nóng.

Giá tăng bất chấp nhu cầu bị phá hủy bởi virus corona, tồn kho tăng hướng lên mức cao kỷ lục và xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018.

Khí tự nhiên tăng 4,6 US cent hay 2,5% đóng cửa tại 1,876 USD/mmBtu, cao nhất kể từ ngày 7/5 và tăng 31% so với mức thấp nhất trong gần 25 năm tại 1,432 USD đạt được khoảng 1 tuần trước.

Tổng thể, Refinitiv cho biết sản lượng của 48 tiểu bang của Mỹ đạt trung bình 88,1 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) từ đầu tháng 7 tới nay, tăng từ 87 bcfd thấp nhất 20 tháng trong tháng 6 so với mức cao kỷ lục một tháng tạ 95,4 bcfd trong tháng 11.

Nguồn: vinanet.vn

Gọi điện thoại
02512201166
Chat Zalo