Xử lý nghiêm việc găm hàng chờ tăng giá trong kinh doanh xăng dầu

Tổng Cục Quản lý Thị trường sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ, kinh doanh xăng dầu trước tình trạng đóng cửa hàng loạt.

Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) vừa có văn bản yêu cầu Cục Quản lý Thị trường tại các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu trước tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu đóng cửa không bán hàng.

Tổng cục Quản lý Thị trường cho biết, việc một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu đóng cửa không bán hàng tại một số địa phương gây ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp. Vì vậy Tổng cục Quản lý Thị trường yêu cầu các Cục Quản lý Thị trường phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Xử lý nghiêm việc găm hàng chờ tăng giá trong kinh doanh xăng dầu - 1

(Một cửa hàng treo biển hết xăng chiều 26/5 tại Hà Nội)

Tổng cục Quản lý Thị trường yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, chú trọng kiểm tra, xử lý vi phạm về đo lường, chất lượng, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá làm hạn chế việc cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, giám sát nếu nhận được thông tin phản ánh về nguồn cung xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu bị gián đoạn thì báo cáo kịp thời để Tổng cục Quản lý Thị trường thông tin đến Vụ Thị trường có phương án xử lý kịp thời.

Thời gian gần đây, nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại các địa phương như Hải Dương, Gia Lai, Bắc Giang, Đắk Lắk, Hà Nội xuất hiện tình trạng nhiều cơ sở phải đóng cửa, treo biển hết hàng vì không nhập được xăng dầu để bán. Nhiều đơn vị khác nhập được nhỏ giọt, phải bán khống chế hoặc chỉ đủ hàng để bán nửa ngày.

Trước tình trạng khan hiếm xăng dầu đang diễn ra tại nhiều địa phương, Vụ Thị trường trong nước có văn bản đề nghị các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu chủ động tìm kiếm nguồn hàng, cung cấp đầy đủ cho thị trường nội địa các loại xăng dầu doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh, không để gián đoạn nguồn cung trong hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó có phương án về nguồn hàng, từ sản xuất trong nước và nhập khẩu để đảm bảo nguồn cũng cho thị trường trong thời gian sắp tới.

Nguồn: vtc.vn

Gọi điện thoại
02512201166
Chat Zalo